Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không ?

Đánh giá:
Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không ?
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 859 lượt đánh giá )
Lượt xem: 969

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không? Nhân xơ tử cung (hay u xơ tử cung) là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, bao gồm một hoặc nhiều khối nhân xơ có kích thước từ nhỏ đến lớn. Đây là một trong những bệnh dễ thấy nhất ở tử cung, thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Do đó, bị nhân xơ tử cung có mang thai được không là mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ đã gửi đến phòng khám Thành Đức trong thời gian qua:

Chào bác sĩ! Vừa qua khi đi khám phụ khoa định kì thì em phát hiện mình bị một khối nhân xơ tử cung, kích thước là 20-33 mm. Bác sĩ có kê đơn thuốc và bảo em tái khám sau đó 1 tháng để theo dõi. Em lo lắng về nhân xơ và cũng lo lắng về vấn đề con cái. Vì em kết hôn muộn nên cả hai gia đình đều đang mong sớm có cháu. Tuy nhiên, em rất băn khoăn không biết bị nhân xơ tử cung có mang thai được không? Mong bác sĩ tư vấn gấp” (Thúy Hạnh, 29 tuổi, Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn! Phòng khám đa khoa Thành Đức xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi gắm những băn khoăn của mình đến cho chúng tôi, dưới đây là câu trả lời của bác sĩ phòng khám dành cho trường hợp của bạn.

Bài viết bạn quan tâm:

Bị u xơ tử cung có mang thai được không

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đa phần các khối nhân xơ đều là lành tính nên không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên, sự phát triển của các khối nhân xơ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe sinh sản chị em. Cụ thể:

Ảnh hưởng của nhân xơ tử cung đến khả năng mang thai của nữ giới:

Đối với chị em trước khi mang thai: Sự hình thành các khối nhân xơ sẽ làm cho lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng; đồng thời, sự phát triển của các khối nhân xơ cũng sẽ gây chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc tắc lỗ cổ tử cung gây ra vô sinh hiếm muộn.

Gây xảy thai: Nhân xơ tử cung cản trở sự phát triển của nội mạc tử cung; buồng tử cung bị chèn ép, không có khả năng phát triển to ra được, gây xảy thai.

Khó khăn cho quá trình sinh đẻ, thai nhi sinh non và phát triển bất thường: Các khối nhân xơ làm cho rau thai bám ở vị trí bất thường, phát triển trong tử cung không được tự nhiên, thai khó xoay đầu xuống khi được 30 tuần tuổi. Đồng thời, các khối u xơ sẽ làm cho quá trình chuyển dạ kéo dài và gặp nhiều khó khăn, thai phụ có thể phải mổ đẻ nếu như kích thước khối u quá lớn. Tuy nhiên, nếu như thai xoay đầu xuống được và vị trí u xơ tử cung không cản trở đường di chuyển của thai xuống âm đạo thì chị em vẫn có khả năng sinh thường.

Nhìn chung, các khối nhân xơ ít nhiều đều có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới: Các khối nhân xơ có vị trí, kích thước khác nhau sẽ có ảnh hưởng lên quá trình mang thai và sinh nở khác nhau. Thông thường, nếu các khối nhân xơ có kích thước bé thì sẽ không ảnh hưởng lắm, tuy nhiên, sự phát triển về số lượng và kích thước các khối nhân xơ đến một mức nào đó sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản của nữ giới, tăng nguy cơ xảy thai và gây ra vô sinh sau này.

Vậy bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Trả lời câu hỏi của Thúy Hạnh, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Chị em đang bị nhân xơ tử cung vẫn có khả năng mang thai bình thường bạn nhé, có rất nhiều người phụ nữ đã có thai kèm với một nhân xơ tử cung nhỏ, tuy nhiên, sự phát triển của các khối nhân xơ về sau này có thể làm gia tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non.

Trong trường hợp của bạn gái, kích thước của khối nhân xơ tử cung là 20-33mm, thuộc loại nhân xơ nhỏ. Thực tế, các loại nhân xơ này ít ảnh hưởng tới khả năng mang thai, thai nhi và quá trình sinh đẻ, do đó trước hết bạn đừng nên lo lắng.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp của bạn là: Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, uống thuốc và tái khám để theo dõi sự phát triển của nhân xơ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi: Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không? hi vọng đã giúp bạn Thúy Hạnh và các chị em khác trong cùng cảnh ngộ bớt những lo lắng. Nếu bạn gái còn những thắc mắc về sức khỏe nào khác cần tư vấn, hãy gửi đến chúng tôi theo số điện thoại 036 2285 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám phụ khoa uy tín Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

U xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm...
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Bệnh u xơ tử cung là một trong những...
Bệnh u xơ cổ tử cung triệu chứng và cách điều trị
Bệnh u xơ cổ tử cung...
U xơ cổ tử cung là một trong những phụ khoa mà nhiều nữ giới gặp...
U nang tử cung - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
U nang tử cung - Nguyên nhân,...
U nang tử cung là một bệnh phụ khoa có thể gặp ở một vài chị em...
Ung thư cổ tử cung - Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị
Ung thư cổ tử cung - Nguyên...
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp...
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Ung thư cổ tử cung có chữa...
Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Là thắc mắc của không ít...