Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả cho chị em

Đánh giá:
Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả cho chị em
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 573 lượt đánh giá )
Lượt xem: 963

Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ đã gửi đến phòng khám phụ khoa Thành Đức trong thời gian qua. Viêm ngứa âm đạo là một vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ phải đối mặt trong suốt cuộc đời của họ.

Ngứa âm đạo

Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa phòng khám Thành Đức cho biết: Cách điều trị viêm ngứa âm đạo không phải là vấn đề đơn giản khi tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngứa vùng âm đạo hay viêm âm đạo?

Hầu hết các hiện tượng ngứa âm đạo đều là chứng tỏ vùng kín của bạn gái gặp vấn đề, mà phần nhiều là do viêm âm đạo gây ra. Tất nhiên nếu nhìn nhận theo chiều ngược lại, thì viêm âm đạo chưa chắc đã gây ra hiện tượng ngứa. Do đó, ngứa vùng âm đạo hay viêm âm đạo có thể coi là hai vấn đề khác nhau.

Nguyên nhân ngứa vùng âm đạo:

Ngứa vùng kín ở phụ nữ là một hiện tượng thường gặp, chị em có thể chỉ ngứa nhẹ sau một vài ngày là có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng ngứa nhiều và dai dẳng thì rất có thể chị em đã gặp các vấn đề sau:

- Viêm âm đạo: Viêm âm đạo là nguyên nhân phổ gây ra hiện tượng ngứa âm đạo, tác nhân gây viêm có thể là do vi khuẩn, vi nấm và trùng roi. Trong đó, viêm âm đạo do trùng roi hoặc do vi nấm là gây ra hiện tượng ngứa vùng âm đạo dữ dội hơn cả.

- Khô âm đạo: Khô âm đạo cũng là một nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng ngứa vùng kín, tập trung ở những chị em trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh. Ở độ tuổi này, nồng độ estrogen bị suy giảm đáng kể, khiến cho độ nhờn, độ ẩm giảm sút và môi trường trung tính của âm đạo cũng mất cân đối, gây ra hiện tượng ngứa vùng âm đạo.

- Vấn đề vệ sinh cá nhân: Lau rửa vùng kín thường xuyên bằng các hợp chất tẩy rửa, gây dị ứng và ngứa vùng kín; hoặc sự mất cân bằng độ pH ở vùng kín cũng có thể gây ngứa.

- Stress: Sự thay đổi về tâm lý cùng với các yêu tố bên ngoài tác động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe giới tính của bạn gái.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân gây ngứa âm đạo khác nhau, được chia thành hai nhóm nguyên nhân chính: Nhóm nguyên nhân gây ngứa do vấn đề tâm sinh lý và nhóm nguyên nhân do bệnh lý. Dưới đây, chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ tư vấn cho bạn gái cách điều trị ngứa âm đạo gây ra do bệnh lý.

Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả cho chị em.

Có ba tác nhân chính gây ra tình trạng viêm ngứa âm đạo: Trùng roi, nấm và tạp khuẩn. Cách điều trị ngứa âm đạo bởi ba tác nhân này là khác nhau:

Điều trị viêm ngứa âm đạo do trùng roi: Trùng roi khiến cho chị em bị ngứa vùng âm đạo, âm hộ kèm theo hiện tượng khí hư ra nhiều, màu xanh, loãng, có bọt và mùi hôi khó chịu. Tùy vào mức độ viêm nhiễm nặng nhẹ, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp cho từng người. Đối với viêm ngứa nhẹ có thể không cần dùng thuốc đặt, bệnh nhân được kê đơn thuốc uống và được nhắc chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân hơn. Đối với viêm ngứa ở mức độ nặng, cần phải kết hợp cả thuốc đặt, thuốc uống và dung dịch vệ sinh phù hợp. Điều trị viêm ngứa âm đạo do trùng roi cần phải kết hợp điều trị với bạn tình.

Điều trị viêm ngứa âm đạo do tạp khuẩn: Phác đồ điều trị viêm ngứa âm đạo do tạp khuẩn giống với điều trị viêm âm đạo do trùng roi. Ở múc độ nhẹ, bệnh nhân có thể không cần thuốc đặt, chỉ cần thuốc uống kháng viêm một liều duy nhất, hoặc một số trường hợp có thể phải duy trì đơn thuốc đến 7 ngày.

Điều trị viêm ngứa âm đạo do nấm: Nấm candida gây ra cảm giác ngứa dữ dội vùng âm đạo, khí hư ra nhiều hoặc vừa, màu trắng đặc, như váng sữa, dính đều vào thành âm đạo. Viêm ngứa âm đạo do nấm candida có phác đồ điều trị riêng, khác biệt với điều trị viêm ngứa âm đạo do trùng roi và vi khuẩn, có thể kéo dài lên đến 2 tuần điều trị và không cần điều trị cho bạn tình.

Một số lưu ý về điều trị viêm ngứa vùng âm đạo:

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tùy tiện dừng thuốc ngay cả khi triệu chứng ngứa vùng kín đã hết.

Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc điều trị, phối hợp điều trị cùng bạn tình nếu cần.

Nếu hiện tượng viêm ngứa âm đạo nặng lên hoặc các triệu chứng đi kèm không giảm thì cần phải đến kiểm tra lại.

Trên đây là những thông tin tư vấn về cách điều trị ngứa âm đạo hiệu quả cho các chị em. Nếu như chị em còn băn khoăn nào khác, có thể liên hệ lại theo số điện thoại 036 2285 888 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ phòng khám phụ khoa Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Viêm âm đạo do nấm - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Viêm âm đạo do nấm -...
Viêm âm đạo do nấm Candida là một trong những bệnh phổ biến ở nữ...
Cách chữa trị viêm âm đạo hiệu quả
Cách chữa trị viêm âm...
Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ nữ thường gặp. Bệnh có...
Viêm âm đạo có nguy hiểm không?
Viêm âm đạo có nguy hiểm...
Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ...
Cách đặt thuốc viêm âm đạo hiệu quả
Cách đặt thuốc viêm âm...
Cách đặt thuốc viêm âm đạo như thế nào thì hiệu quả? Sử dụng...
Viêm ngứa âm đạo - Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh
Viêm ngứa âm đạo - Nguyên...
Viêm ngứa âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa có tỷ lệ...
Bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ là gì? Cách chữa trị hiệu quả
Bệnh viêm âm đạo ở phụ...
Viêm âm đạo là gì? Cách chữa trị bệnh viêm âm đạo như thế...