Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng

Đánh giá:
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 909 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1584

Xác định được chu kỳ kinh nguyệtngày rụng trứng ở phụ nữ là “bí quyết vàng” cho việc tránh thai và thụ thai đạt hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, không phải bạn gái nào cũng biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng chính xác, thậm chí, có nhiều bạn gái còn hiểu sai về chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến tính toán về ngày rụng trứng không chính xác và hậu quả là thụ thai và mang thai ngoài ý muốn. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệttính ngày rụng trứng ở bạn gái như thế nào? Hướng dẫn dưới đây sẽ dành cho bạn gái.

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại trong cơ thể phụ nữ. Trong mỗi một chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có một trứng được rụng (đôi khi có thể có hai) và chờ trong tử cung để được thụ tinh với tinh trùng. Sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng sẽ tạo thành phôi thai, một mầm sống mới sẽ được hình thành từ đây.

Trong khi thời gian sống của tinh trùng có thể lên đến một tuần ở tử cung của phụ nữ, thì trứng chỉ có khả năng sống trong khoảng 24 – 48 tiếng sau khi rụng, do đó, quan hệ trong ngày trứng rụng sẽ có khả năng thụ thai rất cao. Vậy nếu như bạn gái đang mong muốn có con, thì điều quan trọng là làm sao để xác định chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng chính xác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên của hành kinh lần này cho đến ngày đầu tiên của lần hành kinh kế tiếp.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Theo đó, chuyên gia phụ khoa khuyến cáo, chị em nên:

Sử dụng một quyển lịch để bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, đánh dấu ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày cuối cùng hành kinh kết thúc. Lặp lại hai ngày quan trọng này trong 3 đến 4 lần hành kinh tiếp theo.

Đếm số ngày của một chu kỳ, được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh này.

Theo dõi ít nhất 3 đến 4 chu kỳ để bảo đảm được chu kỳ kinh nguyệt mà mình tính là chính xác.

Chu kì kinh nguyệt chuẩn ở phụ nữ là 28 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, hoặc dài hơn chu kỳ kinh nguyệt trung bình, dao động trên dưới 7 ngày so với chu kì kinh nguyệt chuẩn, vẫn có thể coi là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 21 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày) thì chị em nên đi thăm khám phụ khoa.

Tính ngày rụng trứng

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn gái thường diễn ra 3 giai đoạn: Giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn hoàng thể luôn kéo dài 14 ngày. Như vậy, ngày rụng trứng luôn cách 14 ngày so với ngày đầu tiên của lần hành kinh kế tiếp.

Nếu n là chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ x = n – 14 (ngày) của chu kỳ kinh nguyệt. Ta có bảng sau:

Chu kì kinh nguyệt Ngày rụng trứng Thời gian quan hệ dễ thụ thai
21 7 Từ ngày 6 đến ngày 8
22 8 Từ ngày 7 đến ngày 9
23 9 Từ ngày 8 đến ngày 10
24 10 Từ ngày 9 đến ngày 11
25 11 Từ ngày 10 đến ngày 12
26 12 Từ ngày 11 đến ngày 13
27 13 Từ ngày 12 đến ngày 14
28 14 Từ ngày 13 đến ngày 15
29 15 Từ ngày 14 đến ngày 16
30 16 Từ ngày 15 đến ngày 17
31 17 Từ ngày 16 đến ngày 18
32 18 Từ ngày 17 đến ngày 19
33 19 Từ ngày 18 đến ngày 20
34 20 Từ ngày 19 đến ngày 21
35 21 Từ ngày 20 đến ngày 22

Chú ý: Cách tính ngày rụng trứng trên đây chỉ có thể áp dụng cho những chị em có vòng kinh đều đặn. Trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày rụng trứng chính xác rất khó xác định. Theo đó, chị em nên sử dụng các công cụ hỗ trợ khác để tính ngày rụng trứng phù hợp hơn như cách tính ngày rụng trứng bằng đo nhiệt độ cơ thể hoặc cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng.

* Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng.
Que thử rụng trứng có tác dụng đo hàm lượng của kích thích tố LH. Bình thường, hàm lượng LH trong cơ thể bạn gái rất thấp, nhưng nếu nó đột ngột tăng cao thì nghĩa là trứng sắp rụng trong khoảng 12- 26 giờ nữa.
Một điều bạn gái cần lưu ý, là khi giá trị LH đạt đỉnh điểm, thì bạn gái đã lỡ mất một nửa thời gian của thời kì dễ thụ thai.

* Tính ngày rụng trứng bằng đo nhiệt độ cơ thể.
Nhiệt độ cơ thể của bạn gái sẽ tăng lên từ 0,3 đến 0,5 độ C trong thời điểm rụng trứng và sẽ duy trì ở mức như vậy cho đến khi bạn gái thấy kinh nguyệt. Do đó, nếu một ngày nào đó bạn đo thân nhiệt của mình tăng cao hơn mức bình thường, thì đó sẽ là ngày rụng trứng của bạn.

Chuyên gia phụ khoa hướng dẫn cho bạn gái nên đo thân nhiệt vào buổi sáng sớm, tiến hành đều đặn hàng ngày. Sử dụng một nhiệt kế để ngậm vào miệng mỗi khi tỉnh dậy và chưa làm bất kì động tác gì.

Tính chu kỳ kinh nguyệttính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp bạn gái theo dõi sát sao và phát hiện sớm những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có xảy ra như kinh nguyet khong deu, mất kinh, vô kinh … Từ đó, phát hiện và phòng ngừa kịp thời các vấn đề có liên quan đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của cách tính chu kỳ kinh nguyệttính ngày rụng trứng là chị em có thể dựa vào đó để tính ngày thụ thai, tránh thai an toàn. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai bằng cách tính này chỉ có hiệu quả 60%, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể lên đến 40%. Do đó, bạn gái phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng phương pháp tránh thai này.

Những chia sẻ về Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày rụng trứng của các chuyên gia phụ khoa phòng khám đa khoa Thành Đức hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu như bạn gái còn thắc mắc nào khác, có thể gọi điện đến số 036 2285 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được gặp các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chậm kinh 2 tháng có sao không?
Chậm kinh 2 tháng có sao...
Chậm kinh 2 tháng có sao không là băn khoăn của một bạn trẻ đã gửi...
Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả
Cách giảm đau bụng kinh...
Những cơn đau bụng kinh hàng tháng khiến bạn cảm thấy khó chịu,...
Hiện tượng rong kinh ở phụ nữ
Hiện tượng rong kinh ở...
Hiện tượng rong kinh là gì và nguyên nhân bị rong kinh ở phụ nữ là...
Bị chậm kinh nguyệt có sao không?
Bị chậm kinh nguyệt có sao...
Chậm kinh là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt không đều,...
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt
Chậm kinh một vài ngày khiến nhiều chị em lo lắng và thắc mắc: Các...
Đau bụng kinh nguyệt phải làm sao?
Đau bụng kinh nguyệt phải...
Theo thống kê, có đến 90% chị em phụ nữ hiện nay đang phải đối...