Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Lượt xem: 552
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.3 / 10 ( 463 lượt đánh giá )

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào? Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt là cột mốc đánh dấu giai đoạn dậy thì ở nữ giới. Tuy nhiên, nhiều bạn gái trẻ khi bước vào giai đoạn này thì rất thiếu kiến thức và kinh nghiệm, thậm chí bối rối và không biết cách xử trí như thế nào với sự xuất hiện đột ngột của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào? Hi vọng những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các chị em những thông tin hữu ích.

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, bên cạnh những thay đổi của cơ thể như ngực phát triển to ra, các “viôlông” ở vùng kín phát triển thì … sự xuất hiện của ngày kinh nguyệt hay con gọi là ngày đèn đỏ là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Cơ thể của một phụ nữ trưởng thành có lớp nội mạc tử cung dầy lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh và hình thành thai kỳ. Đồng thời, buồng trứng giải phóng một trứng và di chuyển vào một trong hai vòi trứng. Nếu trứng không được thụ tinh và thai kỳ không xảy ra thì lớp nội mạc sẽ bong ra để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ vì thế mà hình thành.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Dưới tác động của hệ hormone sinh dục, cơ quan sinh sản của phụ nữ có những thay đổi để sẵn sàng cho quá trình sinh sản, theo đó, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại trong cơ thể phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

* Chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thành Đức cho biết, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ thường mang những đặc điểm sau:

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 21 ngày cho đến 35 ngày, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của kì kinh này cho đến ngày bắt đầu có kinh lần sau.

Ngày kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày, phổ biến nhất là 3 đến 5 ngày.

Tổng lượng máu kinh ra trong những ngày kinh nguyệt thường rơi trong khoảng 20-80ml. Máu kinh ra ít trong những ngày đầu và ngày cuối, ra nhiều vào những ngày kinh nguyệt giữa.

Ngoài ra, bạn gái cũng xuất hiện những hiện tượng sinh lý được coi là bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt như: Cảm giác thèm ăn, sự thay đổi về tâm trạng, hiện tượng co rút nhẹ, đau đầu và xuất hiện mụn trứng cá, căng và tức ngực, chướng bụng và khó ngủ …

* Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bất kỳ những hiện tượng sinh lý nào xuất hiện ở chu kỳ kinh nguyệt khác với chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ đều được xếp vào chu kỳ kinh nguyệt không đều hay chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Như vậy, những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

Sự bất thường về máu kinh: Máu kinh ra quá nhiều (trên 80ml) hoặc ra ít (dưới 20ml).

Sự bất thường về độ dài vòng kinh: Chu kỳ kinh nguyệt quá dài (trên 35 ngày) hoặc quá ngắn (dưới 21 ngày).

Số ngày hành kinh bất thường: Số ngày kinh nguyệt trong một chu kỳ kinh quá ngắn (dưới 2 ngày) hoặc quá dài (trên 7 ngày)

Thống kinh: Là hiện tượng đau bụng kinh bất thường, ngoài mức chịu đựng của bạn gái. Đau bụng kinh là hiện tượng thường xuất hiện trước, trong hoặc sau những ngày kinh nguyệt, nhưng nếu bạn gái bị đau bụng kinh dữ dội kèm theo những hiện tượng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, … đến mức phải nghỉ học, nghỉ làm thì có thể coi là hiện tượng đau bụng kinh bất thường.

Một số những chia sẻ về: "Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào" Hy vọng đã cung cấp cho bạn gái những thông tin hữu ích. Nếu bạn gái còn những băn khoăn, thắc mắc nào khác về ngày kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, hãy liên hệ với bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức theo số 0166 2285 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn với các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt không đều phải làm sao?
Kinh nguyệt không đều phải...
Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rối loạn kinh...
Kinh nguyệt bất thường ở nữ giới
Kinh nguyệt bất thường ở...
Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu các bệnh phụ khoa nguy...
Dấu hiệu kinh nguyệt lần đầu ở nữ giới
Dấu hiệu kinh nguyệt lần...
Những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu ở con gái rất quan trọng....
Đau bụng kinh nguyệt phải làm sao?
Đau bụng kinh nguyệt phải...
Theo thống kê, có đến 90% chị em phụ nữ hiện nay đang phải đối...
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt
Chậm kinh một vài ngày khiến nhiều chị em lo lắng và thắc mắc: Các...
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt...
Xác định được chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng ở phụ nữ...