Rong kinh là hiện tượng gì? Nguyên nhân do đâu?

Đánh giá:
Rong kinh là hiện tượng gì? Nguyên nhân do đâu?
Điểm trung bình: 8.4 / 10 ( 862 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1098

Hiện tượng rong kinh là gì và nguyên nhân bị rong kinh ở phụ nữ là do đâu chắc hẳn không phải ai cũng biết. Đã là phụ nữ, ai cũng có ít nhất một lần trong đời bị rong kinh. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về hiện tượng này, vì thế chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức sẽ giúp bạn giải đáp.

Hiểu về hiện tượng rong kinh và những nguyên nhân gây bệnh sẽ hỗ trợ phụ nữ trong quá trình chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Sau đây là những thông tin làm rõ các vấn đề:

Hiện tượng rong kinh là gì?

Hiện tượng rong kinh là một trong những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, chỉ tình trạng ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn 80 ml (trung bình số ngày hành kinh là từ 2 – 7 ngày, lượng máu kinh từ 20 – 80 ml/ chu kỳ kinh nguyệt) . Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh của mỗi người, số ngày bị rong kinh có thể dài hoặc ngắn, thậm chí có thể bị kéo dài hơn hai tuần.

Bài viết bạn quan tâm:

Rong kinh ở phụ nữ

Bệnh rong kinh được chia thành hai hình thức khác nhau, bao gồm rong kinh nguyên phátrong kinh thứ phát. Theo chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức, hầu hết phụ nữ đều có ít nhất một lần trong đời bị rong kinh.

Trong đó, rong kinh nguyên phát  thường xảy ra đối với những phụ nữ đang trong giai đoạn đầu của thời kỳ dậy thì và giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh. Đối với rong kinh thứ phát, là tình trạng rong kinh tiếp tục tiếp diễn sau thời kỳ dậy thì.

Tình trạng bệnh rong kinh ở phụ nữ kéo dài dễ gây mất máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chức năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Vì thế, khi bị rong kinh phụ nữ nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Lưu ý: Phụ nữ bị rong kinh không tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng nhờn thuốc và bệnh chuyển biến ngày một nặng hơn.

Nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân rong kinh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất: Rong kinh do tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rong kinh ở phụ nữ. Phụ nữ trong độ tuổi dậy thì và mãn kinh là nhóm đối tượng có nguy cơ bị rong kinh cao. Lý do, nội tiết tố trong giai đoạn này thay đổi đột ngột và mạnh mẽ, khiến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, dẫn đến ngày hành kinh kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều.

Thứ hai: Rong kinh do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ gây hại cho sức khỏe của người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng đến chu ky kinh nguyethiện tượng rong kinh là một trong những biểu hiện cụ thể. Chính vì thế, phụ nữ (nhất là phụ nữ có thể trạng yếu) không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thứ ba: Rong kinh do rối loạn nội tiết tố nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, có thể là do những bất thường tại vùng hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng; áp lực tâm lý; tăng cân hoặc giảm cân đột ngột; … Dù rối loạn nội tiết tố nữ bắt nguồn từ bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể gây hiện tượng rong kinh.

Thứ tư: Rong kinh do bệnh phụ khoa

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân gây rong kinh. Do vây, phụ nữ bị mắc một trong những bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, … có nguy cơ bị rong kinh rất cao.

Trên đây là những thông tin chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức giải đáp cho câu hỏi “Hiện tượng rong kinh ở phụ nữ”, chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thông tin cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 036 2285 888 hoặc 036 2286 888 hoặc nhấp bảng bên dưới để được tư vấn miễn phí

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt không đều phải làm sao?
Kinh nguyệt không đều phải...
Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rối loạn kinh...
Không có kinh nguyệt là hiện tượng gì?
Không có kinh nguyệt là...
Không có kinh nguyệt là hiện tượng gì? Thưa các chuyên gia phòng khám...
Kinh nguyệt không đều và đau bụng có phải là bệnh không
Kinh nguyệt không đều và...
Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ...
Rối loạn kinh nguyệt -  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn kinh nguyệt - ...
Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở các chị em phụ...
Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?
Kinh nguyệt không đều nên...
Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Thưa các chuyên gia phòng...
Bị chậm kinh 2 ngày có thai không?
Bị chậm kinh 2 ngày có thai...
Thưa các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức, năm nay cháu 22 tuổi...