Các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở chị em phụ nữ

Đánh giá:
Các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở chị em phụ nữ
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 211 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1290

Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu các bệnh phụ khoa nguy hiểm, tiềm ẩn trong cơ thể phụ nữ. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu chu kì kinh nguyệt của bạn gái đột nhiên thay đổi thất thường, thì việc nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ là điều cần thiết. Vậy thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bất thường? và dấu hiệu kinh nguyệt bất thường là gì? Hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bất thường?

Trước hết, để nhận biết được các dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, thì bạn  gái cần phải biết được thế nào là một chu kì kinh nguyệt bình thường. Đề cập đến những đặc điểm của chu kì kinh nguyệt bình thường, bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết:

Vòng kinh trung bình ở phụ nữ thường kéo dài từ 21 ngày cho đến 35 ngày, được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến khi ngày bắt đầu của lần hành kinh tiếp theo. Trong mỗi lần hành kinh (thường dao động từ 3 đến 5 ngày), bạn gái có tổng lượng máu kinh trung bình ra khoảng 50 ml. Các đặc điểm như độ dài vòng kinh, màu và lượng máu kinh, thậm chí là các cơn đau bụng xuất hiện trong mỗi lần hành kinh … thường có xu hướng lặp lại và đều đặn giống nhau trong mỗi một chu kì kinh.

Ngoài ra, các triệu chứng như: Cảm giác thèm ăn, sự thay đổi tâm trạng, cảm thấy bứt rứt, khó chịu, đau đầu nhẹ, xuất hiện mụn trứng cá, căng ngực, khó ngủ … đều có thể coi là hiện tượng sinh lý bình thường khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt bất thường

Do đó, nếu như ở bạn gái có xuất hiện một hiện tượng nào khác, khác với chu kì kinh nguyệt bình thường và khác với những triệu chứng kể trên, thì có thể coi là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường.

Các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở chị em

Co rút và đau bụng đến không thể chịu đựng nổi

Hiện tượng co thắt ở tử cung gây ra các cơn co rút và cảm giác đau bụng… là bình thường và rất phổ biến, thường xảy ra trước và trong những ngày hành kinh. Tuy nhiên, nếu như chị em bị co rút và đau bụng đến không thể chịu đựng nổi, đến mức phải nghỉ học, nghỉ làm là không bình thường. Hoặc cảm giác đau trong những  thời điểm không liên quan đến chu kì kinh nguyệt cũng là một hiện tượng bất thường.

Bạn gái nên chú ý, đau bụng kinh dữ dội có thể do lạc nội mạc tử cung, dính buồng tử cung hoặc u xơ cổ tử cung gây ra. Do đó, việc thăm khám khi bạn gặp phải dấu hiệu kinh nguyệt bất thường này là điều cần thiết.

Chảy máu nhiều

Lượng máu chảy trung bình trong mỗi lần hành kinh thường là 50ml, ở những bạn gái có lượng máu ra nhiều có thể lên đến 80ml thì vẫn có thể coi là bình thường, tuy nhiên, nếu như máu kinh chảy nhiều vượt quá 80 ml thì lại được xếp vào dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà bạn gái cần lưu ý. Bởi theo các chuyên gia phụ khoa, lượng máu kinh ra quá nhiều có thể là dấu hiệu của suy giáp, lạc nội mạc tử cung, polyp hoặc u xơ tử cung… có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

Rất khó xác định cụ thể lượng máu bạn gái ra là nhiều hay ít trong mỗi một chu kì kinh, nhưng nếu bạn thấy lượng máu ra nhiều hơn so với bình thường, khiến bạn phải thay một chiếc băng vệ sinh cứ mỗi 1 đến 2 tiếng thay vì 4 tiếng như trước đây thì có thể coi là hiện tượng chảy máu nhiều.

Chảy máu bất thường

Chảy máu giữa chu kì kinh hoặc chảy máu trong khi quan hệ tình dục … được coi là hiện tượng chảy máu bất thường, đây là một trong các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở bạn gái.

Chảy máu bất thường giữa chu kì kinh là dấu hiệu điển hình của u xơ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Trong đó, ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm cướp đi tính mạng của hàng nghìn phụ nữ mỗi năm trên toàn thế giới. Do đó, bạn gái khi gặp phải hiện tượng này, cần phải nhanh chóng đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Rong kinh

Rong kinh là một hiện tượng bất thường của kinh nguyệt, dùng để chỉ tình trạng kinh nguyệt ra quá nhiều.

Bạn gái được coi là rong kinh nếu có số ngày hành kinh vượt quá 7 ngày, nhiều hơn mức giới hạn bình thường của chu kì kinh nguyệt. Rong kinh có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn gái bị mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp, hoặc gặp phải vấn đề về máu và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Kinh nguyệt bỗng nhiên biến mất

Kinh nguyệt bỗng nhiên biến mất là một hiện tượng của kinh nguyệt bất thường rất dễ  phát hiện.

Kinh nguyệt bỗng nhiên biến mất có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi chỉ cần sự thay đổi thất thường trong tâm trạng cũng có thể gây ra tình trạng này, hoặc ở những bạn gái đã có quan hệ tình dục trước đó thì thường nghĩ đến khả năng có thai. Tuy nhiên, nếu không phải vì mang thai, mà bạn gái lại mất đến 2, 3 tháng không có kinh nguyệt, thì nên đi đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân.

Mùi âm đạo bất thường

Mùi âm đạo cũng giống như mùi cơ thể, các bạn gái khác nhau có thể có mùi âm đạo khác nhau. Trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn gái có thể nhận thấy mùi hơi nồng một chút, kèm theo mùi tanh của máu thì cũng là bình thường.

Tuy nhiên, nếu như mùi âm đạo của bạn gái cay nồng hoặc rất tanh, … thì đó có thể coi là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường. Đặc biệt, khi mùi âm đạo bất thường kèm theo các triệu chứng như ngứa, sốt và các triệu chứng khác … thì khả năng âm đạo của bạn gái bị nhiễm trùng là rất cao.

Chuyên gia Khám phụ khoa Thành Đức khuyến cáo: Chu kì kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ, do đó, khi chị em có biểu hiện các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường được đề cập đến ở trên, thì cần phải liên hệ với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Những chia sẻ về các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường được đề cập đến ở trên hi vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Nếu như chị em còn thắc mắc nào khác, có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 036 2285 888 hoặc đến tại địa chỉ Phòng khám phụ khoa Thành Đức, số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?
Kinh nguyệt không đều nên...
Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Thưa các chuyên gia phòng...
Bị chậm kinh nguyệt có sao không?
Bị chậm kinh nguyệt có sao...
Chậm kinh là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt không đều,...
Dấu hiệu kinh nguyệt lần đầu ở nữ giới
Dấu hiệu kinh nguyệt lần...
Những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu ở con gái rất quan trọng....
Kinh nguyệt ra ít là hiện tượng gì?
Kinh nguyệt ra ít là hiện...
Kinh nguyệt ra ít là một trong những khía cạnh của rối loạn kinh...
Kinh nguyệt màu đen - Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm
Kinh nguyệt màu đen - Dấu...
Kinh nguyệt màu đen là gì? Kinh nguyệt màu đen là một trong những...
Kinh nguyệt không đều phải làm sao?
Kinh nguyệt không đều phải...
Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rối loạn kinh...