Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì hiệu quả?

Đánh giá:
Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì hiệu quả?
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 925 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1131

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Thưa các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, năm nay cháu 22 tuổi và đang là sinh viên năm thứ 3. Trước đây chu kỳ kinh nguyệt của cháu khá đều. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trở lại đây, kinh nguyệt của cháu đột nhiên bị rối loạn. Có lúc chu kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài 21 ngày, có lúc lại lên tới 40 ngày. Cháu rất lo lắng không biết Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn! (Thanh Minh – Hải Phòng)

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?

Bạn Thanh Minh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn cũng là một trong những vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Sau đây, chúng tôi xin được gửi những thông tin tư vấn về vấn đề này như sau:

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?

Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rối loạn sinh lý và khả năng sinh sản thường gặp ở nhiều chị em.

Hiện tượng này thường được thể hiện ở việc: Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn. Lượng máu kinh cũng không đồng nhất giữa các tháng, có tháng có lượng máu kinh rất nhiều, có tháng có lượng máu kinh rất ít. Ngoài ra, nữ giới còn dễ đối mặt với tình trạng đau bụng kinh.

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt không đều được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, công việc chưa phù hợp và có thể tự khắc phục được khi bệnh nhân chủ động thay đổi lối sống cho phù hợp. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân xuất phát từ những bất thường trong cơ thể của nữ giới như: Rối loạn nội tiết tố, các bệnh phụ khoa…

Theo đó, muốn chữa tri hiện tượng kinh nguyệt không đều, nữ giới cần phải xác định chính xác những vướng mắc tồn tại trong đời sống sức khỏe, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

Chữa trị kinh nguyệt không đều bằng thuốc là một trong những phương pháp khá đơn giản nên được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Hiện nay có hai phương pháp sử dụng thuốc chữa kinh nguyệt không đều, trong đó bao gồm:

Thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều

Theo các thầy thuốc đông y, kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm: Hư hàn, khí huyết ứ trệ, đàm trệ, đàm thấp, huyết ứ, huyết dư hoặc huyết nhiệt.

Chính vì vậy, các bài thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều chủ yếu thiên về ổn định khí huyết, cân bằng cơ thể, bổ khí, cố kinh…

Một số bài thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều điển hình như sau:

Bài một:

Dược liệu gồm có: Sinh địa, địa cốt bì, cỏ nhọ nồi, xuyên khung, ngưu tất, huyền âm, ích mẫu, đan sâm.

Đem những dược liệu trên sắc thành thuốc uống hàng ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, ôn kinh, bổ máu.

Bài hai:

Dược liệu gồm có: Thục địa, xuyên khung, can khương, ngải cứu, đảng sâm, hà thủ ô, xương bồ…

Bài thuốc trên thiên về chữa trị chứng hư hàn, ngoại cảm phong dàn, tổn thương cơ thể do phong hàn…

Bài ba:

Dược liệu gồm có: Uất kim, đào nhân, xuyên khung, địa sinh, kê huyết đằng, ích mẫu…

Bài thuốc trên có tác dụng chữa trị chứng ứ huyết, có tác dụng điều hòa kinh kinh nguyệt…

Lưu ý: Mặc dù thuốc đông y là phương pháp chữa trị kinh nguyệt không đều khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên coi nhẹ, mà cần phải tới các phòng khám đông y để được bắt mạch và chỉ định những phương thuốc phù hợp.

Ngoài ra, chữa trị bằng thuốc đông y thường cho hiệu quả chậm nên nữ giới cần phải rất kiên trì mới đạt được hiệu quả cao.

Thuốc tây y chữa kinh nguyệt không đều

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều mà nữ giới sẽ được chỉ định các loại thuốc uống phù hợp nhằm khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

Nếu nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, bạn có thể được cung cấp các dạng thuốc chứa nội tiết nhằm ổn định lại tình trạng sinh lý của bản thân, hoặc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu nữ giới bị mắc các bệnh phụ khoa gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, các chị em sẽ được xem xét sử dụng các loại thuốc chữa bệnh và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Các chuyên gia cho biết: Nữ giới tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc chữa trị rối loạn kinh nguyệt. Cách tốt nhất là bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có những giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức về kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn Thanh Minh hiểu rõ hơn về vấn đề này và sớm đưa ra lựa chọn sáng xuốt nhất dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 036 2285 888 - 036 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt không đều và đau bụng có phải là bệnh không
Kinh nguyệt không đều và...
Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ...
Đau bụng kinh nguyệt phải làm sao?
Đau bụng kinh nguyệt phải...
Theo thống kê, có đến 90% chị em phụ nữ hiện nay đang phải đối...
Chậm kinh 2 tháng có sao không?
Chậm kinh 2 tháng có sao...
Chậm kinh 2 tháng có sao không là băn khoăn của một bạn trẻ đã gửi...
Khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt nhất Hà Nội?
Khám rối loạn kinh nguyệt...
Khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt nhất? Rối loạn kinh nguyệt có...
Không có kinh nguyệt là hiện tượng gì?
Không có kinh nguyệt là...
Không có kinh nguyệt là hiện tượng gì? Thưa các chuyên gia phòng khám...
Kinh nguyệt màu đen - Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm
Kinh nguyệt màu đen - Dấu...
Kinh nguyệt màu đen là gì? Kinh nguyệt màu đen là một trong những...