Các nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Đánh giá:
Các nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở chị em phụ nữ
Điểm trung bình: 8.4 / 10 ( 122 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1068

Chậm kinh một vài ngày khiến nhiều chị em lo lắng và thắc mắc: Các nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở nữ giới bao gồm những nguyên nhân nào. Theo đó, tìm hiểu những nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt ở nữ giới là vấn đề rất quan trọng mà nữ giới nên tìm hiểu, nhằm góp phần chăm sóc và bảo vệ bản thân một cách hiệu quả nhất. Sau đây, các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Trễ kinh là một trong những hiện tượng sinh lý bất thường mà nhiều nữ giới gặp phải. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài khoảng 21 – 35 ngày. Số ngày kinh khoảng 2 – 7 ngày với lượng máu kinh được tiết ra từ 20 – 80ml.

Một chu kỳ ổn định về thời gian và tính chất thường cho thấy nữ giới có sức khỏe và khả năng sinh sản tốt. Chính vì vậy, nếu thường xuyên bị trễ kinh nguyệt, nữ giới có thể đối mặt với nhiều vấn đề bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.

Nguyên nhân trễ kinh nguyệt

Các nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố là một trong những yếu tố rất quan trọng có ý nghĩa trong đời sống sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới.

Nếu nội tiết tố bị rối loạn, nữ giới sẽ gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến đời sống sinh lý. Từ đó dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: Chậm kinh, rong kinh, đau bụng kinh

Áp lực tâm lý

Căng thẳng quá mức sẽ khiến cho nữ giới dễ đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau trong đời sống sức khỏe và sinh lý.

Điển hình, áp lực tâm lý có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của vùng đồi dưới và tuyến yên. Trong khi đó, vùng đồi dưới và tuyến yên có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone, kích thích hoạt động của buồng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy, căng thẳng quá độ có thể dẫn tới tình trạng trễ kinh ở nữ giới.

Không kiểm soát cân nặng

Theo các chuyên gia phòng khám Thành Đức, cân nặng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu đột ngột tăng hoặc giảm cân quá mức, lượng hormone tiết ra cũng không ổn định. Đồng thời, quá trình điều phối hoạt động sinh lý cũng bị ngừng trệ. Từ đó dẫn tới tình trạng chậm kinh, trễ kinh…

Tuổi dậy thì và mãn kinh

Nữ giới tuổi dậy thì và mãn kinh thường xuyên phải đối diện với những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như: Chậm kinh, rong kinh, đau bụng kinh…

Nguyên nhân chủ yếu là do: Đối với nữ giới trong độ tuổi dậy thì, lúc này các cơ quan trong hệ thông sinh dục vừa đi vào hoạt động, nên chưa ổn định được ngay. Từ đó, dễ gặp phải các hiện tượng kinh nguyệt bất thường. Thông thường, phải mất 3 năm đầu tính từ thời điểm có kinh, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới mới đi vào ổn định.

Đối với nữ giới trong độ tuổi mãn kinh: Trong thời điểm này, sự suy yếu của nội tiết tố estrogen trong cơ thể khiến cho các hoạt động tình dục hoặc sinh sản của nữ giới gặp trở ngại. Đồng thời, chu kỳ kinh nguyệt cũng trở nên bất thường. Nữ giới có thể đối mặt với tình trạng chậm kinh, thưa kinh, đau bụng kinh…

Các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và trực tiếp dẫn tới tình trạng chậm kinh ở phụ nữ như sau: Bệnh đa nang buồng trứng, bệnh suy buồng trứng sớm, dính buồng tử cung, viêm cổ tử cung

Những bệnh kể trên đều là những bệnh phụ khoa nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, nữ giới nên chủ động tham khảo những thông tin về các bệnh trên để có những biện pháp bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Có thai

Đối với những chị em đã có quan hệ tình dục, thì chậm kinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có thai.

Theo các chuyên gia phòng khám Thành Đức, khi trễ kinh từ  7 – 10 ngày, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm chứng tình trạng sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể lưu ý thêm một số dấu hiệu có thai để đưa ra nhận định chính xác nhất.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở nữ giới như sau:

Mất cân bằng tuyến giáp hoặc suy tuyến giáp.

Chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt, không đủ chất.

Lao động nặng nhọc quá sức, thường xuyên thức khuya, dậy sớm.

Làm việc trong môi trường độc hại hoặc sử dụng quá nhiều các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức về "nguyên nhân chậm kinh nguyệt". Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp khắc phục hoặc điều trị kịp thời theo đúng nguyên nhân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ những băn khoăn đó với chúng tôi theo số điện thoại: 036 2285 888 - 036 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ...
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào? Sự xuất hiện của chu...
Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh
Rối loạn kinh nguyệt sau khi...
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là hiện tượng mà hầu hết nữ giới...
Kinh nguyệt không đều phải làm sao?
Kinh nguyệt không đều phải...
Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rối loạn kinh...
Kinh nguyệt màu đen - Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm
Kinh nguyệt màu đen - Dấu...
Kinh nguyệt màu đen là gì? Kinh nguyệt màu đen là một trong những...
Bị chậm kinh 2 ngày có thai không?
Bị chậm kinh 2 ngày có thai...
Thưa các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức, năm nay cháu 22 tuổi...
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt...
Xác định được chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng ở phụ nữ...