Tắc vòi trứng có chữa được không? Chuyên gia giải đáp

Đánh giá:
Tắc vòi trứng có chữa được không? Chuyên gia giải đáp
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 166 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1029

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh và chửa ngoài tử cung hiện nay. Tắc vòi trứng có chữa được không? Là thắc mắc của nhiều chị em đang gặp khó khăn trong chuyện có con.

Dưới đây là một trường hợp đã gửi đến phòng khám:

Chào bác sĩ phòng khám Thành Đức! Hai vợ chồng em lấy nhau đã được 1 năm nhưng không có con. Em có đi khám thì được biết mình bị tắc cả hai bên vòi trứng và phải tiến hành bơm thông vòi trứng. Vậy xin bác sĩ cho em biết trường hợp bị tắc vòi trứng một năm mà không có con thì có thể chữa được không? Bơm thông vòi trứng có phức tạp và tốn kém lắm không, nếu đi thông thì bao lâu mới có thể có thai lại? Em không hiểu rõ lắm về những điều này nên muốn phòng khám tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn!” (Trần Thị Thu Hoài - Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Hoài! Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn khá thường gặp hiện nay. Chị em bị tắc vòi trứng có trứng vẫn rụng bình thường nhưng không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ được do bị ngăn cản tại phần vòi trứng bị tắc.

Trường hợp tắc vòi trứng một bên thì khả năng sinh sản giảm nhưng bệnh nhân vẫn có thể có con lại được, chỉ là thời gian có con sẽ lâu hơn bình thường. Trường hợp bị tắc hai bên vòi trứng thì sẽ dẫn đến vô sinh, buộc phải điều trị.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Điều trị tắc vòi trứng nhằm giải quyết những khuyết tật ở cơ quan sinh sản, phục hồi khả năng làm mẹ của các chị em. Do đó, chị em bị tắc một bên vòi trứng thì vẫn có thể có thai mà không phải đi thông, chỉ có trường hợp tắc cả hai bên vòi trứng mới phải thực hiện can thiệp ngoại khoa thông vòi trứng

Bao gồm:

- Thông vòi trứng bằng bơm hơi để phục hồi lại đoạn bị tắc

- Cắt một đoạn ngắn vòi trứng bị tắc và thực hiện nối lại.

Bạn Hoài thân mến! Trong trường hợp của bạn được bác sĩ chỉ định là bơm thông vòi trứng. Thực tế, nhiều trường hợp bị tắc cả hai bên vòi trứng sau một thời gian bơm thông thì đã có thể có con lại. Do đó, bạn không nên lo lắng, điều quan trọng nhất bây giờ là phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp bác sĩ đã tiến hành các biện pháp trên nhưng thất bại (bao gồm bơm thông; cắt và tái tạo loa vòi), bạn không thể có thai tự nhiên thì vẫn còn các biện pháp hỗ trợ sinh sản như:

- Thụ tinh trong uống nhiệm ở bên ngoài và đưa chúng vào tử cung của chị em (IVF).

- Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM).

Như vậy, trả lời câu hỏi của bạn Hoài, chuyên gia Thành Đức giải đáp: Y học hiện nay có rất nhiều các biện pháp chữa trị tắc vòi trứng. Như trong trường hợp của bạn thì bạn càng nên yên tâm vì nhiều trường hợp chữa tắc vòi trứng bằng bơm hơi thông tắc vòi trứng đã có thể có con lại.

Thông vòi trứng là một trong những biện pháp điều trị tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ, sử dụng bơm hơi để thông vòi trứng. Biện pháp này không hề phức tạp và có thể chữa khỏi cho từ 20-40% các trường hợp bị tắc vòi trứng.

Nếu may mắn thì bạn có thể có con lại sau một thời gian ngắn điều trị. Tuy nhiên, không có điều gì là chắc chắn cả, bởi có những trường hợp điều trị vô sinh do tắc vòi trứng đã mất rất nhiều thời gian, công sức mà vẫn thất bại, do đó, chị nên chuẩn bị trước về tinh thần và phải thật kiên nhẫn cho những gì sắp tới. 

Lời khuyên dành cho chị Thu Hoài:

Phòng khám xin chia sẻ về bệnh tình của chị, hẳn chị đang trong tâm trạng buồn bã và rối bời. Tuy nhiên, chị đừng nên lo lắng quá bởi vì ổn định tâm trạng có góp phần quan trọng giúp bệnh mau khỏi.

Lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được điều trị sớm.

Quan hệ tình dục an toàn, sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh và giữ vệ sinh cơ thể sẽ hạn chế các tác nhân gây tắc vòi trứng và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhanh khỏi.

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia phụ khoa về vấn đề: "Tắc vòi trứng có chữa được không?". Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 036 2285 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Tắc vòi trứng có kinh...
Tắc vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây...
Tắc vòi trứng - Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị.
Tắc vòi trứng - Nguyên...
Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu cản trở sự thụ thai và có...
Viêm vòi trứng có chữa được không?
Viêm vòi trứng có chữa...
Viêm vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể...
Bị tắc vòi trứng phải làm sao?
Bị tắc vòi trứng phải...
Bị tắc vòi trứng phải làm sao? Vòi trứng hay còn được gọi là ống...
Thông tắc vòi trứng có đau không?
Thông tắc vòi trứng có đau...
Thưa các chuyên gia phòng khám Thành Đức, cháu bị tắc vòi trứng và...
Viêm ống dẫn trứng dấu hiệu và cách điều trị
Viêm ống dẫn trứng dấu...
Viêm ống dẫn trứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp...