Viêm ngứa âm đạo - Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Đánh giá:
Viêm ngứa âm đạo - Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 999 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1053

Viêm ngứa âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa có tỷ lệ người mắc phải khá cao. Nếu không được điều trị kịp thời co thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em, đồng thời gây ra nhiều rắc rối khác nhau đối với đời sống sinh hoạt của nữ giới. Tuy nhiên, vì bệnh có tỷ lệ người mắc phải khá cao nên không ít chị em tỏ ra coi thường và ít chịu tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có những phương hướng điều trị kịp thời. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ chia sẻ một số thông tin về viêm ngứa âm đạo: Nguyên nhân và triệu chứng để nữ giới cùng tìm hiểu như sau:

Bài viết bạn quan tâm:

Viêm ngứa âm đạo

Viêm ngứa âm đạo là gì?

Viêm ngứa âm đạo là tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo do sự tác động của vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng kí sinh tại âm đạo hoặc các tác nhân khác lây nhiễm qua đường tình dục. Trong quá trình viêm nhiễm, nữ giới sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngứa ngáy, khó chịu tại vùng kín.

Nguyên nhân dẫn tới viêm ngứa âm đạo

Theo các chuyên gia phòng khám Thành Đức, bệnh viêm ngứa âm đạo được gây ra bởi nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm những nguyên nhân cụ thể như sau:

Vệ sinh không sạch sẽ: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng viêm ngứa tại âm đạo. Vì âm đạo là một trong những cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi hại khuẩn và nấm. Đồng thời, âm đạo cũng rất gần với niệu đạo và hậu môn, nên rất dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn ký sinh trong những cơ quan này. Vậy nên, việc vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ sự tồn tại của các loại nấm và hại khuẩn tại vùng kín là vô cùng cần thiết. Nếu không, bạn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng viêm ngứa âm đạo.

Quan hệ tình dục không lành mạnh: Nữ giới có thể bị do lây nhiễm các loại vi khuẩn, kí sinh trùng từ bạn tình của mình thông qua quan hệ tình dục và dẫn tới viêm ngứa âm đạo. Chính vì vậy, những chị em có đời sống quan hệ tình dục phức tạp thường là đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh viêm ngứa âm đạo rất cao.

Tổn thương do can thiệp tiểu phẫu tại bộ phận sinh dục: Những nữ giới từng nạo phá thai hoặc tiến hành tiểu phẫu như: Phẫu thuật cổ tử cung… Nếu không được đảm bảo kỹ thuật hoặc các yếu tố vô trùng có thể dẫn tới tình trạng bị tổn thương và viêm ngứa tại âm đạo.

Nhiễm trùng tạo các cơ quan lân cận: cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm ngứa âm đạo thường gặp ở rất nhiều người. Chính vì vậy, khi mắc bất cứ bệnh phụ khoa nào nữ giới cũng nên sớm tiến hành các biện pháp điều trị nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng ra các cơ quan khác và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới.

Dị ưng với hóa chất vệ sinh vùng kín: Lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể khiến cho nữ giới dễ đối mặt với nguy cơ bị dị ứng. Từ đó âm đạo, âm hộ bị tổn thương và dễ dẫn tới viêm ngứa.

Vệ sinh không đúng cách, thường xuyên thụt rửa sâu trong âm đạo: cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng môi trường âm đạo bị xáo trộn và dẫn tới viêm ngứa.

Ngoài ra, bệnh viêm ngứa âm đạo còn xuất phát từ nguyên nhân như: Tác dụng phụ của kháng sinh, tiểu đường không kiểm soát…

Triệu chứng bệnh viêm ngứa âm đạo

Các triệu chứng bệnh viêm ngứa âm đạo được đánh giá là khá dễ nhận biết. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, những triệu chứng của bệnh thường ít rõ ràng, nên có thể bệnh nhân chưa nhận ra. Tuy nhiên, càng về sau những triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên rõ rệt và dễ nhận biết hơn. Cụ thể những triệu chứng bệnh viêm ngứa âm đạo mà nữ giới nên lưu ý như sau:

- Thường xuyên bị ngứa ngáy khó chịu tại âm đạo. Đặc biệt, khi quan hệ tình dục xong, tình trạng này càng diễn ra nghiêm trọng hơn.

- Vùng kín thường xuyên tiết dịch khí hư nhiều. Trong đó, khí hư chuyển sang màu sắc khác lạ, có mùi hôi khó chịu.

- Vùng kín thường xuyên có mùi hôi khiến nữ giới cảm thấy vô cùng tự tin khi gần gũi với mọi người.

- Nữ giới còn cảm thấy bị đau rát mỗi khi quan hệ tình dục với nam giới. Điều này sẽ khiến chị em cảm thấy khó chịu không ít. Đồng thời, đời sống tình dục của các bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Nếu tình trạng này kéo dài, khi viêm nhiễm đã lan rộng lên cổ tử cung nữ giới còn đối diện với tình trạng đau bụng dưới, đau bụng kinh….

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức về: Viêm ngứa âm đạo - Nguyên nhân và triệu chứng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi thông qua hệ thống wedsite của phòng khám hoặc số điện thoại 036 2285 888 - 036 2286 888 để được tư vấn những thông tin cần thiết nhất về chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Bác sĩ tư vấn

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Viêm âm đạo có nguy hiểm không?
Viêm âm đạo có nguy hiểm...
Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ...
Viêm âm đạo do nấm - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Viêm âm đạo do nấm -...
Viêm âm đạo do nấm Candida là một trong những bệnh phổ biến ở nữ...
Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả
Cách điều trị viêm ngứa...
Cách điều trị viêm ngứa âm đạo hiệu quả là thắc mắc của rất...
Bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ là gì? Cách chữa trị hiệu quả
Bệnh viêm âm đạo ở phụ...
Viêm âm đạo là gì? Cách chữa trị bệnh viêm âm đạo như thế...
Cách đặt thuốc viêm âm đạo hiệu quả
Cách đặt thuốc viêm âm...
Cách đặt thuốc viêm âm đạo như thế nào thì hiệu quả? Sử dụng...
Cách chữa trị viêm âm đạo hiệu quả
Cách chữa trị viêm âm...
Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ nữ thường gặp. Bệnh có...